• Địa chỉ IP của bạn : 0.0.0.0
  • Vị trí : Checking...
  • Your Status : Unprotected

Bảo Mật Wi-Fi Công Cộng: Lý Do Và Cách Sử Dụng Proxy Private

Bảo Mật Wi-Fi Công Cộng: Lý Do Và Cách Sử Dụng Proxy Private

Hiện nay, mạng wifi hầu như phủ sóng trên tất cả “mặt trận”. Cho dù bạn có đến công viên, trường học, chợ lớn nhỏ khác nhau thì đều có thể kết nối wifi công cộng. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng đồ chùa mà thoải mái dùng, rất có thể những thông tin cá nhân của bạn đang bị lấy cắp lúc nào không hay đấy. Vì thế, trong bài viết này, Max Proxy cùng bạn tìm hiểu bảo mật Wi-Fi công cộng: Lý do và cách sử dụng Proxy Private.

Những mối nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng wifi công cộng

Không thể chắc chắn rằng bạn sẽ an toàn khi kết nối với wifi công cộng, bởi lẽ chúng sẽ ẩn chứa những rủi ro sau đây.

Thực sự wifi công cộng có bảo mật?

Điểm truy cập miễn phí quả thực quá tiện lợi và hấp dẫn. Tuy nhiên, không thể đảm bảo ngoài quyền truy cập mạng miễn phí thì chúng còn mang đến cho bạn những điều gì khác nữa. Trừ trường hợp điểm truy cập wifi công cộng đã được sử dụng mã hóa (điều này phụ thuộc và bên cung cấp) còn không thì mọi hoạt động của bạn trên Inter Internet sẽ bị công khai tất cả. Cho dù là lịch sử tìm kiếm, tin nhắn riêng tư hay thậm chí là tài khoản đăng nhập ở các trang kết nối mạng đều sẽ bị “trưng bày”. Việc này quả thực rất nguy hiểm vì trong khi bạn đang thoải mái lướt web, rất có thể ai đó đã xâm nhập, ăn cắp những thông tin cá nhân của bạn.>>>Xem thêm: Mua Private Proxy 

Đầy lỗ hổng, tin tặc dễ tấn công

Chính vì là wifi công cộng nên để thiết lập bảo mật chặt chẽ sẽ rất cầu kì. Vì thế, hầu hết các wifi công cộng hiện nay đều chứa nhiều những lỗ hổng do bảo mật lỏng lẻo. Và nếu là tin tặc, tìm kiếm lỗ hổng và xâm nhập là việc không hề khó khăn, họ có thể biết chính xác phần lỗ hổng đó là gì và từ đó khai thác thông tin. Những phần mềm càng lỗi thời thì càng dễ bị phần mềm độc hại tấn công. Điều này tạo cơ hội cho tin tặc lan truyền virus hay phần mềm gián điệp, Trojan hay cả PM tống tiền vào thiết bị di động của bạn. Trong nhiều trường hợp, bọn chúng chỉ cần tạo ra những điểm truy cập công cộng để mọi người sử dụng. Và điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang cống nạp thông tin cá nhân của mình cho chúng. Tất cả là bởi bảo mật wìfi công cộng quá lỏng lẻo, không cập nhật phần mềm thường xuyên, quá trình bảo trì không cẩn thận. 

>>> Xem thêm: VPN và Proxy – Sự khác nhau là gì?

Thông tin cá nhân sẽ bị khai thác như thế nào?

Có nhiều cách để tin tặc lấy được thông tin của bạn, cụ thể:

  • Tấn công giữa giao dịch của bạn với trang web truy cập: Khi bạn làm việc với trang web, tin tặc sẽ xen giữa và đọc được tất cả thông tin bạn gửi, các đoạn tin nhắn hay thậm chí nếu bạn sử dụng wifi công cộng để truy cập vào ứng dụng ngân hàng thì xin chia buồn là tài khoản, mật khẩu của bạn đã nằm trong tay tin tặc rồi.

  • Do thám hay nghe lén: Thông qua PM và các thiết bị chuyên biệt, tin tặc dựa vào những tín hiệu wifi và nghe cướp đi. Từ đó, chúng hoàn toàn tự do truy cập vào bất kì lịch sử duyệt nào và moi móc thông tin về tài khoản, mật khẩu mà bạn đã điền, các nội dung đã đăng lên hoặc tài về. Vì thế, nếu như bạn đang làm việc trong khi sử dụng wifi công cộng, khả năng cao là thông tin nội bộ công ty bạn đã được truyền đến nơi của tin tặc lúc nào không hay.

  • Chiếm quyền điều khiển: Các tệp trên máy tính sẽ lưu chi tiết lần đăng nhập gần nhất trong một khoảng thời gian. Điều này rất tiện lợi cho bạn vì không cần phải tốn thời gian nhập tài khoản, mật khẩu mà vẫn có thể đăng nhập. Song, điều này lại đồng thời là cơ hội cho các tin tặc giả danh bạn để đăng nhập. Như vậy chẳng phải chúng đã chiếm toàn quyền sử dụng của bạn.

  • Điểm truy cập wifi giả mạo: Đây là cách nhiều tin tặc áp dụng. Cụ thể là chúng sẽ tạo ra những wifi giả. Khi bạn kết nối, thông tin của bạn theo đó tuồn vào tay của tin tặc.>>>Xem thêm: VPS US là gì ? Mua VPS US giá rẻ nhất, bán chạy nhất ở đâu thời điểm hiện tại ?

Làm sao để bảo vệ thông tin cá nhân?

Điều cần thiết nhất là xây dựng tường lửa, tránh để máy tính của bạn kết nối tự động với wifi công cộng mà hãy chỉ sử dụng những wifi có mật khẩu bảo mật. Tuy nhiên, dù có mật khẩu thì bạn cũng nên cẩn trọng khi sử dụng tại nơi công cộng vì tin tặc cũng dễ dàng hỏi xin được mật khẩu. 

Ngoài ra, bạn nên tắt toàn bộ kết nối wifi và bluetooth khi không cần thiết để tránh việc chia sẻ tập tin của mình liên tục. 

Đặc biệt, mua Proxy Private là giải pháp tốt nhất cho việc sử dụng wifi công cộng an toàn. Sử dụng Proxy Private cũng không hề khó. Sau khi đã mua dịch vụ và cài đặt vào máy tính, bạn chỉ cần nhập thông tin tài khoản mà nhà cung cấp đã gửi cho bạn. Từ đó, mỗi lần truy cập wifi, bật Proxy sẽ giúp mọi liên kết của bạn được mã hoá hoàn toàn. Chắc chắn rằng phải thực sự là tin tặc “lành nghề” mới có khả năng đánh cắp thông tin của bạn và đương nhiên là chúng cũng chẳng có thời gian cho việc chỉ lấy thông tin mình bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn dùng Proxy Private trên thiết bị di động ở đây 

Chúc các bạn thành công với việc sử dụng Proxy Private đảm bảo an toàn mạng tránh khỏi tin tặc.